DSpace About DSpace Software
 

Digital Library >
Bộ danh mục tài liệu thư viện - Viện Hải dương học - VNIO library catalogue >
Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển - Collection of Marine Research Works (Full-text) >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://tvhdh.vnio.org.vn:8080/xmlui/handle/123456789/18921

Title: Ảnh hưởng của dịch chiết cây Dừa Cạn (Catharanthus roseus (L.) G. Don) qua thức ăn lên hoạt tính của men trao đổi phốt phát trong huyết tương và sức kháng khuẩn Aeromonas hydrophila ở Cá Trôi (Labeo rohita Ham.) giống [Effect of Catharanthus roseus (L.) G. Don extract diet on plasma phosphatase activities and disease resistance to Aeromonas hydrophila in Rohu (Labeo rohita Ham.) fingerlings]
Authors: Nguyễn, Thị Thanh Thủy
Keywords: cá Trôi
sức kháng khuẩn
men trao đổi phốt phát
cây dừa cạn
rohu
Labeo rohita
disease resistance
Aeromonas hydrophila
Catharanthus roseus
Issue Date: 2006
Series/Report no.: Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển (Collection of Marine Research Works); Tập 15: Trang 261 – 267; Nhà xuất bản Khoa Học và Kỹ Thuật; Năm xuất bản 2006;
Abstract: Cá Trôi giống (Labeo rohita Ham.) ăn thức ăn có chứa dịch chiết cây Dừa Cạn (Catharanthus roseus (L.) G. Don) với liều lượng 10, 20 và 30 ml/100g thức ăn, tương ứng với các lô xử lý là T1, T2 và T3. Sau 3 tuần, mẫu máu cá ở các lô thí nghiệm được thu để xác định hoạt tính của men trao đổi phốt phát (alkaline phosphatase (ALP) và acid phosphatase (ACP)) trong huyết tương. Sau đó các lô cá được tiêm chủng với vi khuẩn Aeromonas hydrophila chết (xử lý formol 1%). Sau hai tuần tiêm chủng, tất cả các lô cá được gây cảm nhiễm với vi khuẩn A. hydrophila sống. Kết quả cho thấy dịch chiết cây Dừa Cạn (C. roseus (L.) G. Don) qua thức ăn đã ảnh hưởng đáng kể (P<0,05) tới hoạt tính men trao đổi phốt phát ALP trong huyết tương của Cá Trôi (Labeo rohita Ham.). Hoạt tính cả hai men trao đổi phốt phát ALP và ACP trong huyết tương biến động đáng kể sau khi cá được tiêm chủng và nhiễm khuẩn A. hydrophila. Ở nồng độ 10 và 20 ml/100g thức ăn (T1 và T2), hiệu quả của dịch chiết cây Dừa Cạn (C. roseus (L.) G. Don) lên sức kháng khuẩn A. hydrophila ở Cá Trôi (Labeo rohita Ham.) không rõ ràng (P>0,05). Khi nồng độ tăng lên 30 ml/100g thức ăn (T3), dịch chiết C. roseus (L.) G. Don đã ức chế sức kháng khuẩn của cá xử lý.
URI: http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/18921
ISSN: 1859 - 2120
Appears in Collections:Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển - Collection of Marine Research Works (Full-text)

Files in This Item:

File Description SizeFormat
29-Nguyen Thi Thanh Thuy-trang 261-267.pdf410.72 kBAdobe PDFView/Open
View Statistics

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0! DSpace Software Copyright © 2002-2012  Duraspace - Feedback