DSpace About DSpace Software
 

Digital Library >
Bộ danh mục tài liệu thư viện - Viện Hải dương học - VNIO library catalogue >
Kỷ yếu hội thảo khoa học - Conference proceedings (Bibliographic record and/or full-text) >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://tvhdh.vnio.org.vn:8080/xmlui/handle/123456789/20744

Title: Đặc điểm sinh trưởng, hàm lượng và chất lượng carrageenan của 2 dòng rong Bắp sú (Kappaphycus striatus) trồng ở vùng biển Khánh Hòa [Growth rate, concentration, and quality of carrageenan in two strains of seaweed Kappaphycus striatus grown in Khanh Hoa waters]
Authors: Vũ, Thị Mơ
Võ, Thành Trung
Lê, Trọng Nghĩa
Hoàng, Thanh Tùng
Vũ, Quốc Luận
Đỗ, Mạnh Cường
Hoàng, Đắc Khải
Nguyễn, Thị Như Mai
Phan, Minh Thụ
Nguyễn, Ngọc Lâm
Dương, Tấn Nhựt
Keywords: Khánh Hòa
Rong bắp sú
Kappaphycus striatus
Nuôi trồng
Tăng trưởng
Hàm lượng carrageenan
Rong nâu Payaka
Rong nâu Sacol
Kappaphycus striatus
Payaka brown strain
Sacol brown strain
Growth rate
Issue Date: 2022
Series/Report no.: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bản B, Tập 64(8): trang 27-33, 2022;
Abstract: Trong nghiên cứu này, 2 dòng rong nâu Payaka và Sacol thuộc loài rong Bắp sú (Kappaphycus striatus) có nguồn gốc từ Philippines sau gần 20 năm di trồng tại vịnh Vân Phong và Cam Ranh (Khánh Hòa) được đánh giá đặc điểm sinh trưởng, hàm lượng và chất lượng carrageenan. Kết quả cho thấy, vùng sinh thái đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng (khối lượng, tốc độ tăng trưởng - TĐTT, tỷ lệ tích lũy chất khô), hàm lượng và chất lượng carrageenan (sức đông, độ nhớt) của 2 dòng rong nâu sau 2, 4, 6, 8, 10 và 12 tuần nuôi trồng. Thời gian thu nhận sinh khối tối ưu ở vịnh Vân Phong là 8 tuần và Cam Ranh là 10 tuần. Dòng rong nâu Sacol được nuôi trồng ở vịnh Vân Phong có khối lượng tươi, khô và TĐTT (343,33 g, 42,67 g, 1,30%/ngày) tương đương khối lượng tươi, khô và TĐTT của Payaka được nuôi cùng địa điểm. Tuy nhiên, tỷ lệ tích lũy chất khô (12,45%) và hàm lượng carrageenan (24,50%/w) ở dòng rong nâu Sacol khi được nuôi ở vịnh Vân Phong là cao nhất. TĐTT, hàm lượng và chất lượng carrageenan của 2 dòng khi nuôi ở 2 vịnh đều giảm so với trước đây.
URI: http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/20744
ISSN: 1859-4794
Appears in Collections:Kỷ yếu hội thảo khoa học - Conference proceedings (Bibliographic record and/or full-text)

Files in This Item:

File Description SizeFormat
Vu Thi Mo-Phan Minh Thu-2022.pdf1.74 MBAdobe PDFView/Open
View Statistics

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0! DSpace Software Copyright © 2002-2012  Duraspace - Feedback