mirage

Thành phần axít béo và Carotenoid tổng số của trứng một số loài cá biển Nha Trang [Fatty acid composition and total carotenoid content in eggs of some marine fish species in Nha Trang bay]

DSpace/Manakin Repository

Show simple item record

dc.contributor.author Phạm, Xuân Kỳ
dc.contributor.author Đào, Việt Hà
dc.date.accessioned 2016-04-11T08:37:54Z
dc.date.available 2016-04-11T08:37:54Z
dc.date.issued 2012
dc.identifier.issn 1859 - 2120
dc.identifier.uri http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/18843
dc.description.abstract Hàm lượng lipít và carotenoid tổng số, thành phần và hàm lượng các axít béo ở trứng thành thục của 05 loài cá biển gồm cá ngừ chù Auxis thazard thazard (Lacepède, 1800), cá nục thuôn Decapterus macrosoma (Bleeker, 1851), cá sòng Nhật Bản Trachurus japonicus (Temminck & Schlegel, 1844), cá nóc chấm cam Torquigener gloerfelti và cá nhồng đuôi vàng Sphyraena obtusata (Cuvier, 1829) ở vùng biển Nha Trang đã được phân tích. Các kết quả cho thấy hàm lượng lipít (% trọng lượng tươi) dao động từ 2,54% (trứng cá ngừ) đến 9,3% (trứng cá nhồng). Trứng của các loài nghiên cứu có hàm lượng cao (% tổng các axít) các axít béo không no (65,1 - 74,55%). Trong các axít béo không no một nối đôi, 18:1 chiếm ưu thế về hàm lượng (1,1 - 15,0%). Tổng hàm lượng các axít béo không no nhiều nối đôi chiếm 41,68 - 68,91% với sự ưu thế của nhóm n-3 (37,8 - 49,82%) so với nhóm n-6 (12,1 - 31,1%) ở tất cả các mẫu trứng nghiên cứu. Trong nhóm n-3, hàm lượng 20:5n-3 cao (11,53 - 20,46%) và hàm lượng của 22:6n-3 là đáng kể (6,81 - 10,04%). Đối với nhóm n-6, 18:2n-6 có hàm lượng khá cao ở trứng các loài (10,05 - 20,01%). Ngoài ra, hàm lượng carotenoid tổng số có giá trị từ 2,89 μg/g (trứng cá ngừ) đến 10,05 μg/g (trứng cá nhồng) trọng lượng tươi. vi,en
dc.language.iso vi vi,en
dc.relation.ispartofseries Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển (Collection of Marine Research Works); Tập 18: Trang 70 – 78; Nhà xuất bản Khoa Học và Kỹ Thuật; Năm xuất bản 2012;
dc.subject Vịnh Nha Trang vi,en
dc.subject cá biển vi,en
dc.subject trứng cá vi,en
dc.subject axít béo vi,en
dc.subject carotenoid vi,en
dc.subject Nha trang bay vi,en
dc.subject fish vi,en
dc.subject egg vi,en
dc.subject lipid vi,en
dc.subject fatty acid vi,en
dc.subject carotenoid content vi,en
dc.title Thành phần axít béo và Carotenoid tổng số của trứng một số loài cá biển Nha Trang [Fatty acid composition and total carotenoid content in eggs of some marine fish species in Nha Trang bay] vi,en
dc.type Working Paper vi,en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account