mirage

Đặc trưng hình thái và ảnh hưởng nhiệt độ lên phát triển phôi của trứng loài cá cơm sọc xanh (Ecrasicholina punctifer) [Morphology and influence of temperature on embryonic development of red anchovy eggs (Ecrasicholina punctifer)]

DSpace/Manakin Repository

Show simple item record

dc.contributor.author Võ, Văn Quang
dc.contributor.author Trần, Thị Lê Vân
dc.date.accessioned 2016-04-13T03:13:18Z
dc.date.available 2016-04-13T03:13:18Z
dc.date.issued 2010
dc.identifier.issn 1859 - 2120
dc.identifier.uri http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/18859
dc.description.abstract Trứng cá cơm sọc xanh đẻ ngoài tự nhiên là trứng nổi lơ lửng trong nước có dạng hình êlip, chiều dài trứng từ 0,93 - 1,39mm, trung bình 1,23mm, chiều rộng từ 0,48 - 0,72mm. Màng trứng nhẵn trơn, trong suốt. Noãn hoàng dạng khe rùa, cũng có dạng hình êlip dài 0,81 -1,08mm, rộng 0,39 -0,57mm. Trứng trải qua các giai đoạn phát triển từ lúc mới được thụ tinh, noãn hoàng chiếm hầu hết thể tích trứng, chưa xuất hiện khe noãn hoàng và màng noãn hoàng, sau đó trứng có các tế bào phân cắt xuất hiện ở cực động vật và xuất hiện khe noãn hoàng. Các tế bào phân cắt và lan dần xuống hình thành vòng phôi quanh noãn hoàng và phát triển bao lấy noãn hoàng. Khi phát triển đến giai đoạn cuối, thể phôi bao gần hết noãn hoàng, xuất hiện các màng vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi, mầm vây ngực. Trên thân phôi và mắt chưa có sắc tố, trứng chuẩn bị nở. Sau khoảng 4 giờ ở điều kiện 31oC trứng phát triển đến giai đoạn IV, nhưng ở 26oC thì sau 6 giờ. Trứng nở sau 6 giờ nuôi ở điều kiện 31oC đến 8 giờ tỉ lệ trứng nở lên đến 40%; ở điều kiện 26oC đến 8 giờ trứng mới bắt đầu nở. Sau 23 giờ nuôi ở lô thí nghiệm 31oC trứng đã nở hết, ở lô thí nghiệm 26oC thời gian nở kéo dài đến 26 giờ mới kết thúc, tỉ lệ trứng nở trung bình sau 23 giờ nuôi ở điều kiện 31oC là 63,33%, ở 26oC là 52,50%. Kiểm chứng sự sai khác giữa 02 lô thí nghiệm về ảnh hưởng nhiệt độ lên tỉ lệ trứng nở theo thời gian bằng phép thử ANOVA cho thấy có sự sai khác rõ rệt với Ftính toán= 8,3> Fα=5,3. vi,en
dc.language.iso vi vi,en
dc.relation.ispartofseries Tuyển Tập Nghiên Cứu Biển (Collection of Marine Research Works); Tập 17: Trang 99 – 107; Nhà xuất bản Khoa Học và Kỹ Thuật; Năm xuất bản 2010;
dc.subject cá cơm sọc xanh vi,en
dc.subject trứng cá vi,en
dc.subject phát triển phôi vi,en
dc.subject Ecrasicholina punctifer vi,en
dc.subject anchovy vi,en
dc.subject red anchovy egg vi,en
dc.subject embryonic development vi,en
dc.title Đặc trưng hình thái và ảnh hưởng nhiệt độ lên phát triển phôi của trứng loài cá cơm sọc xanh (Ecrasicholina punctifer) [Morphology and influence of temperature on embryonic development of red anchovy eggs (Ecrasicholina punctifer)] vi,en
dc.type Working Paper vi,en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account