mirage

Độc tính của một số mẫu cá Hồng gây ngộc độc thực phẩm tại Việt Nam [Toxicity of some red snapper specimens implicated in food poisonings in Vietnam]

DSpace/Manakin Repository

Show simple item record

dc.contributor.author Dao, Viet Ha
dc.date.accessioned 2019-06-17T03:33:10Z
dc.date.available 2019-06-17T03:33:10Z
dc.date.issued 2017
dc.identifier.issn 1859-3097
dc.identifier.uri http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/19912
dc.description.abstract Đã ghi nhận được ít nhất 4 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thức ăn chế biến từ cá hồng tại Việt Nam vào các năm 2007, 2008, 2014 và 2016 cho tổng số 100 người bao gồm 3 trường hợp tử vong (vụ ngộ độc xảy ra năm 2008 tại Bình Thuận). Các nạn nhân đều có chung triệu chứng ngộ độc của hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt và đặc biệt là đau nhức/yếu toàn thân dai dẳng; trùng hợp với các triệu chứng mô tả trong các ca ngộ độc CFP tại vùng biển Thái Bình Dương. Phần cá hồng là thức ăn còn lại trong 4 vụ ngộ độc này được thu thập để phân tích nhằm tìm hiểu nguyên nhân gây ngộ độc. Dịch chiết từ tất cả các mẫu cá hồng này đều biểu hiện độc tính trong thử nghiệm sinh học trên chuột (MBA) với khoảng dao động 3,0 - 8,0 MU/40 g mẫu tươi, tương ứng với nồng độ độc tố từ 0,38 đến 1,0 ng P-CTX-1B/g. Nồng độ độc tố P-CTX-1B ước tính trong các mẫu này cao gấp 3 - 10 lần so với liều khuyến cáo của thế giới về độc tố CTXs trong các loài cá rạn, và chỉ cần 100 - 250 g mẫu là có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người. Đây là kết quả kiểm định độc tính đầu tiên ở các mẫu vật cá hồng gây ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam và Đông Nam Á, kèm theo là mô tả chi tiết các triệu chứng ngộ độc của nạn nhân. Việc định danh loài cá hồng trong các vụ độc này đang được tiến hành bằng phương pháp sinh học phân tử. vi,en
dc.language.iso vi vi,en
dc.relation.ispartofseries Tạp chí Khoa học và Công nghệ biển, 17(4A): 331-337, 2017; Nhà Xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ [Journal of Marine Science and Technology, 17(4A): 331-337, 2017; Publishing House for Science and Technology; DOI: 10.15625/1859-3097/17/4A/13300]
dc.subject Việt Nam vi,en
dc.subject Ngộ độc thực phẩm vi,en
dc.subject Red snapper vi,en
dc.subject Food poisoning vi,en
dc.subject Ciguatera vi,en
dc.subject Ciguatoxins vi,en
dc.title Độc tính của một số mẫu cá Hồng gây ngộc độc thực phẩm tại Việt Nam [Toxicity of some red snapper specimens implicated in food poisonings in Vietnam] vi,en
dc.type Working Paper vi,en


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account