dc.contributor.author |
Lê, Hồ Khánh Hỷ |
|
dc.contributor.author |
Phạm, Xuân Kỳ |
|
dc.contributor.author |
Đào, Việt Hà |
|
dc.contributor.author |
Nguyễn, Thu Hồng |
|
dc.contributor.author |
Phan, Bảo Vy |
|
dc.contributor.author |
Đoàn, Thị Thiết |
|
dc.contributor.author |
Nguyễn, Phương Anh |
|
dc.date.accessioned |
2019-10-03T02:24:31Z |
|
dc.date.available |
2019-10-03T02:24:31Z |
|
dc.date.issued |
2019 |
|
dc.identifier.issn |
1859-3097 |
|
dc.identifier.uri |
http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/20060 |
|
dc.description.abstract |
Tetrodotoxin trong trứng cá nóc răng mỏ chim Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) ủ muối và bổ sung cám gạo trong 5 tháng đã được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao với đầu dò huỳnh quang (HPLC-FLD). Kết quả phân tích cho thấy mẫu trứng ban đầu chứa tetrodotoxin với hàm lượng 7,59 µg/g mẫu tươi. Sau khi ủ 2 tháng, 4,9-anhydrotetrodotoxin, một đồng phân có độc tính thấp hơn tetrodotoxin, đã xuất hiện cùng với sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin trong các mẫu trứng lên men. Hàm lượng tetrodotoxin trong trứng mất hoàn toàn sau 4 tháng thí nghiệm. Đồng thời với sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin là sự gia tăng hàm lượng 4,9-anhydrotetrodotoxin trong trứng cá lên men. Nghiên cứu này góp phần làm sáng tỏ một phần cơ chế hóa học về sự suy giảm hàm lượng của tetrodotoxin ở trứng cá nóc trong quá trình lên men. |
vi,en |
dc.language.iso |
vi |
vi,en |
dc.relation.ispartofseries |
Tạp chí Khoa học và Công nghệ biển;Tập 19, số 1: trang 93-102, 2019 [Journal of Marine Science and Technology; Vol. 19, No. 1: pp. 93-102, 2019]; DOI: https://doi.org/10.15625/1859-3097/19/1/10742; |
|
dc.subject |
4,9-anhydrotetrodotoxin |
vi,en |
dc.subject |
cám gạo |
vi,en |
dc.subject |
Lagocephalus inermis |
vi,en |
dc.subject |
lên men |
vi,en |
dc.subject |
tetrodotoxin |
vi,en |
dc.subject |
trứng cá nóc |
vi,en |
dc.subject |
fermentation |
vi,en |
dc.subject |
ovaries |
vi,en |
dc.subject |
rice bran |
vi,en |
dc.subject |
tetrodotoxin |
vi,en |
dc.title |
Nghiên cứu bước đầu về cơ chế hóa học của sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin ở trứng cá nóc răng mỏ chim Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) được lên men bằng cám gạo [Preliminary study on chemical mechanism of decrease of tetrodotoxin content in ovaries of a puffer fish Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) fermented with rice bran] |
vi,en |
dc.type |
Working Paper |
vi,en |