mirage

Nghiên cứu bước đầu về cơ chế hóa học của sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin ở trứng cá nóc răng mỏ chim Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) được lên men bằng cám gạo [Preliminary study on chemical mechanism of decrease of tetrodotoxin content in ovaries of a puffer fish Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) fermented with rice bran]

DSpace/Manakin Repository

Show simple item record

dc.contributor.author Lê, Hồ Khánh Hỷ
dc.contributor.author Phạm, Xuân Kỳ
dc.contributor.author Đào, Việt Hà
dc.contributor.author Nguyễn, Thu Hồng
dc.contributor.author Phan, Bảo Vy
dc.contributor.author Đoàn, Thị Thiết
dc.contributor.author Nguyễn, Phương Anh
dc.date.accessioned 2019-10-03T02:24:31Z
dc.date.available 2019-10-03T02:24:31Z
dc.date.issued 2019
dc.identifier.issn 1859-3097
dc.identifier.uri http://113.160.249.209:8080/xmlui/handle/123456789/20060
dc.description.abstract Tetrodotoxin trong trứng cá nóc răng mỏ chim Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) ủ muối và bổ sung cám gạo trong 5 tháng đã được xác định bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao với đầu dò huỳnh quang (HPLC-FLD). Kết quả phân tích cho thấy mẫu trứng ban đầu chứa tetrodotoxin với hàm lượng 7,59 µg/g mẫu tươi. Sau khi ủ 2 tháng, 4,9-anhydrotetrodotoxin, một đồng phân có độc tính thấp hơn tetrodotoxin, đã xuất hiện cùng với sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin trong các mẫu trứng lên men. Hàm lượng tetrodotoxin trong trứng mất hoàn toàn sau 4 tháng thí nghiệm. Đồng thời với sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin là sự gia tăng hàm lượng 4,9-anhydrotetrodotoxin trong trứng cá lên men. Nghiên cứu này góp phần làm sáng tỏ một phần cơ chế hóa học về sự suy giảm hàm lượng của tetrodotoxin ở trứng cá nóc trong quá trình lên men. vi,en
dc.language.iso vi vi,en
dc.relation.ispartofseries Tạp chí Khoa học và Công nghệ biển;Tập 19, số 1: trang 93-102, 2019 [Journal of Marine Science and Technology; Vol. 19, No. 1: pp. 93-102, 2019]; DOI: https://doi.org/10.15625/1859-3097/19/1/10742;
dc.subject 4,9-anhydrotetrodotoxin vi,en
dc.subject cám gạo vi,en
dc.subject Lagocephalus inermis vi,en
dc.subject lên men vi,en
dc.subject tetrodotoxin vi,en
dc.subject trứng cá nóc vi,en
dc.subject fermentation vi,en
dc.subject ovaries vi,en
dc.subject rice bran vi,en
dc.subject tetrodotoxin vi,en
dc.title Nghiên cứu bước đầu về cơ chế hóa học của sự suy giảm hàm lượng tetrodotoxin ở trứng cá nóc răng mỏ chim Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) được lên men bằng cám gạo [Preliminary study on chemical mechanism of decrease of tetrodotoxin content in ovaries of a puffer fish Lagocephalus inermis (Temminck & Schlegel, 1850) fermented with rice bran] vi,en
dc.type Working Paper vi,en


Files in this item

Files Size Format View

There are no files associated with this item.

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record

Search DSpace


Advanced Search

Browse

My Account